Từ ngày mai 15.9, CSGT không còn công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát

(Trendy News) Thông tư 32 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 15.9, không còn quy định về việc CSGT phải thông báo công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát.

Tháng 9 15, 2023 - 00:06
Tháng 9 15, 2023 - 03:23
 0  18
Từ ngày mai 15.9, CSGT không còn công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát
(Trendy News) Từ ngày mai 15.9, CSGT không còn công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát

(Trendy News) Thông tư 32 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 15.9, không còn quy định về việc CSGT phải thông báo công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát.

Từ ngày 15.9, Thông tư 32/2023 (gọi tắt là Thông tư 32) của Bộ Công an sẽ chính thức có hiệu lực, thay thế cho Thông tư 65/2020 (gọi tắt là Thông tư 65) đang được áp dụng.

Một trong những điểm mới của Thông tư 32 so với Thông tư 65 liên quan đến việc công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT.

Từ 15.9, CSGT không còn công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát - Ảnh 1.Thông tư 32 của Bộ Công an không còn quy định về việc thông báo công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát của CSGT
PHÚC BÌNH (Nguồn: Báo Thanh Niên)

Theo quy định hiện hành tại Thông tư 65, lực lượng CSGT phải thông báo công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát.

Hình thức thông báo công khai có thể bao gồm: niêm yết tại trụ sở tiếp công dân của đơn vị; đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT Bộ Công an hoặc cổng thông tin điện tử của công an cấp tỉnh, phòng CSGT; công khai trên phương tiện thông tin đại chúng…

CSGT không còn công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát từ ngày 15.9 (Nguồn: Báo Thanh Niên)

Nội dung thông báo công khai gồm: đơn vị làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; tuyến đường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; loại phương tiện, hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện kế hoạch.

Thời gian qua, ghi nhận tại trang thông tin điện tử của Cục CSGT và công an một số tỉnh, thành, lực lượng công an thường xuyên đăng tải công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát sẽ thực hiện.

Việc này ít nhiều giúp người dân nắm bắt, hoặc có thể tham gia giám sát quá trình hoạt động của lực lượng CSGT.

Tuy nhiên, theo quy định mới tại Thông tư 32, Bộ Công an không còn quy định về việc công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT.

Thay vào đó, Bộ Công an quy định chi tiết về việc phân cấp tuyến, địa bàn tuần tra, kiểm soát của lực lượng này. 

Ví dụ, thẩm quyền tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của Cục CSGT là trên các tuyến đường cao tốc đi qua địa giới hành chính từ 2 tỉnh trở lên; của phòng CSGT là các tuyến cao tốc chỉ nằm trong phạm vi địa giới 1 tỉnh, các tuyến quốc lộ trọng điểm, tuyến đường đô thị thuộc thành phố trực thuộc T.Ư; của công an cấp huyện là các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện không thuộc phạm vi quản lý của phòng CSGT…

Từ 15.9, CSGT không còn công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát - Ảnh 2.Theo Thông tư 32, Bộ Công an quy định chi tiết về tuyến, địa bàn tuần tra, kiểm soát của từng lực lượng CSGT
PHÚC BÌNH (Nguồn: Báo Thanh Niên)

Không công khai nhưng người dân vẫn được giám sát
Giải thích về sự thay đổi trên, đại diện Cục CSGT cho biết, Thông tư 32 không còn quy định về việc thông báo kế hoạch tuần, tra kiểm soát bởi nhiều lý do.

Trong đó, thông tư đã quy định rõ tuyến địa bàn được tuần tra, kiểm soát; bao gồm phân cấp rõ tuyến, địa bàn mà mỗi lực lượng CSGT (Cục CSGT, phòng CSGT, công an cấp huyện) được tuần tra, kiểm soát. Việc này cũng là cung cấp thông tin cho người dân để nắm bắt và giám sát.


Người dân có được đăng clip không chuẩn mực của CSGT lên mạng xã hội?

Bên cạnh đó, kế hoạch tuần tra, kiểm soát là mệnh lệnh chiến đấu của lực lượng vũ trang, trong đó có nhiều nội dung nằm ngoài công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, điển hình như phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Những nội dung này cần giữ kín nhằm đảm bảo bí mật công tác, tránh việc tội phạm lợi dụng.

Đại diện Cục CSGT nhấn mạnh, người dân vẫn có quyền giám sát quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng CSGT theo quy định. Tuy nhiên, mọi người cần phân biệt giữa "kiểm tra" và "giám sát".

Có trường hợp người vi phạm đề nghị CSGT phải cho xem chuyên đề, kế hoạch, điều này là không phù hợp. Bởi lẽ, việc kiểm tra thuộc về cơ quan chức năng có thẩm quyền; còn người dân có quyền giám sát, nắm bắt thông qua những biểu hiện ra bên ngoài, có thể thực hiện bằng việc quan sát trực tiếp, ghi âm, ghi hình (nhưng phải đúng quy định)...

Theo Báo Thanh Niên: https://thanhnien.vn/tu-ngay-mai-159-csgt-khong-con-cong-khai-ke-hoach-tuan-tra-kiem-soat-18523090908450784.htm

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Trendy News TRENDY NEWS - Trang tin điện tử cập nhật tin tức trong nước và quốc tế 24/7