Biển số định danh: Cách làm thủ tục thu hồi biển số, đăng ký xe cũ để không bị phạt

(Trendy News) Theo các chủ cửa hàng mua bán xe cũ, nếu người mua đi làm thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số thì phải đóng phạt do quy định là chủ cũ phải là người làm việc này.

Tháng 9 19, 2023 - 17:34
 0  23
Biển số định danh: Cách làm thủ tục thu hồi biển số, đăng ký xe cũ để không bị phạt
(Trendy News) Theo các chủ cửa hàng mua bán xe cũ, nếu người mua đi làm thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số thì phải đóng phạt do quy định là chủ cũ phải là người làm việc này.

(Trendy News) Theo các chủ cửa hàng mua bán xe cũ, nếu người mua đi làm thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số thì phải đóng phạt do quy định là chủ cũ phải là người làm việc này.
Vậy theo quy định về biển số định danh, cách đúng nhất để đi làm thủ tục thu hồi không bị đóng phạt sẽ như thế nào?

Từ 15.8, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực thi hành. Nhiều người mua bán xe cũ đi cho biết với quy định về biển số định danh, người mua gặp khó khi đi làm thủ tục thu hồi đăng ký xe, sang tên xe.

Biển số định danh: Vì sao người mua xe cũ gặp khó khi sang tên chính chủ? (Nguồn: Báo Thanh Niên)

Tiền phạt gần bằng tiền xe
Chị Hồng Hạnh, chủ cửa hàng mua bán xe máy cũ trên đường Phan Đăng Lưu (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, thông thường với các xe trên 10 triệu đồng, người mua sẽ hỏi cách làm thủ tục sang tên. 

Còn với các xe giá dưới 5 triệu đồng, người mua chỉ cần cầm giấy đăng ký xe rồi lưu thông. Trong đó, các xe dưới 5 triệu đồng đa phần là xe cũ, biển số tỉnh.

Biển số định danh: Cách làm thủ tục thu hồi đăng ký xe để không bị phạt - Ảnh 1.

Người mua xe cũ có giá dưới 5 triệu đồng thường chỉ cầm giấy đăng ký xe để lưu thông
Vũ Phượng (Nguồn: Báo Thanh Niên)

"Ví dụ cái xe cũ có giá 3,5 triệu đồng mà đi làm thủ tục thu hồi đóng phạt hết 1,4 triệu đồng, chưa kể chi phí đi lại đến tỉnh, thành khác với các xe biển số tỉnh. Vậy tính ra tiền phạt gần bằng tiền xe. Người mua xe cũ tầm giá này đa số là thợ hồ, xe ôm hay người lao động thu nhập thấp", chị Hạnh nói.

Chị Thanh Duyên, một chủ cửa hàng mua bán xe máy cũ khác cũng cho hay, người mua xe cũ giá trị thấp không quan trọng về biển số, chỉ cần biết xe có đầy đủ giấy tờ để lưu thông và xuất trình khi bị CSGT kiểm tra.

"Từ trước 15.8, người mua xe giá trị thấp nên ngại tốn thêm khoản tiền làm các thủ tục sang tên chính chủ. Còn sau 15.8, người ta không có tiền mới mua xe cũ mà nghe thông tin đi làm thủ tục tốn thêm tiền phạt nghe là ngán rồi", chị Duyên chia sẻ.

Ông T.H có hơn 20 năm buôn bán xe cũ thì đề xuất: "Mong được công an hỗ trợ cho người dân mua bán xe cũ làm thủ tục sang tên, chứ đi tới lui lên công an, nghe phạt là sợ lắm".

Làm thu hồi đăng ký xe thế nào để không bị phạt?
Theo một lãnh đạo đội CSGT phụ trách đăng ký xe, theo Thông tư 24 thì chủ xe có trách nhiệm nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký, biển số xe để làm thủ tục thu hồi.

Trường hợp chủ xe ký giấy ủy quyền toàn quyền, có nội dung làm thủ tục thu hồi cho người khác thì người được ủy quyền có thể đi làm thủ tục thu hồi thay cho chủ xe. Người ủy quyền cũng là người ký vào tờ khai thu hồi đăng ký xe thay cho chủ xe.

Như vậy, trong 30 ngày kể từ khi ký giấy tờ mua bán, chủ xe hay người đứng tên trên giấy ủy quyền có thể đi làm thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số xe mà không bị xử phạt.

Biển số định danh: Cách làm thủ tục thu hồi đăng ký xe để không bị phạt - Ảnh 2.

Trong 30 ngày kể từ ngày ký giấy tờ mua bán, chủ xe hay người đứng tên trên giấy ủy quyền có thể đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục thu hồi
Vũ Phượng (Nguồn: Báo Thanh Niên)

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cũng cho hay, trường hợp người mua có đầy đủ chứng nhận đăng ký, biển số xe, giấy tờ mua bán có công chứng, chứng thực cũng có thể đến cơ quan quản lý hồ sơ xe để làm thủ tục thu hồi (thay cho chủ xe) và đến nơi cư trú làm thủ tục sang tên. Trước khi giải quyết, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với người này về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

"Thông tư quy định là chủ xe có trách nhiệm đi làm thủ tục thu hồi, nhưng chủ xe để người mua đi làm thì người mua phải đóng phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định", lãnh đạo một đội CSGT phụ trách đăng ký xe giải thích.

Biển số định danh: Cách làm thủ tục thu hồi đăng ký xe để không bị phạt - Ảnh 3.

Nhiều chủ cửa hàng mua bán xe cũ cũng chưa biết cách làm thủ tục thu hồi để hỗ trợ khách hàng
Vũ Phượng (Nguồn: Báo Thanh Niên)

Nếu người mua không có giấy tờ mua bán có công chứng, chứng thực thì công an giải quyết đăng ký xe theo diện xe chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân.

Theo đó, công an sẽ thông báo cho chủ xe và cơ quan đăng ký xe, niêm yết công khai việc tiếp nhận hồ sơ, tra cứu thông tin tàng thư xe bị mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết sang tên xe.

Theo Báo Thanh Niên: https://thanhnien.vn/bien-so-dinh-danh-cach-lam-thu-tuc-thu-hoi-bien-so-dang-ky-xe-the-nao-de-khong-bi-phat-185230919132316116.htm

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Trendy News TRENDY NEWS - Trang tin điện tử cập nhật tin tức trong nước và quốc tế 24/7